เหงื่อโซกเลยคะวันนี้ ออกกำลังการแต่เช้าเลยคะล้างจาน ทำความสะอาดห้องน้ำ ทำความสะอาดห้องครัว ได้เหงื่อดีจริงๆคะเป็นการรีดไขมันลดน้ำหนักไปในตัว คิคิ ออกกำลังกายเสร็จแล้ว ท้องก็ร้องจ๊อกๆแล้วละคะตัวเธอ วันนี้จะนำเสนอเมนูลดความอ้วน ซึ่งก็ได้แก่ แกงเลียงเห็ดฟาง เป็นการเรียกพลังกลับมาแต่ไม่เรียกความอ้วนพุงย้อย กลับมานะจ๊ะ มาดูกันเลยคะส่วนผสมมีอะไรเท่าไหร่บ้างแกงเลียง
ส่วนผสม
- พริกขี้หนู 15 เม็ด
- กระเทียม 1 หัว ถ้ากลีบใหญ่ใช้ 2กลีบก็ได้คะ
- หัวหอมแดง 2 หัว
- ตะใคร้หั่นแว่น 5 แว่น
- เกลือ
- น้ำปลา 1 ช้อน
- กะปิ 1ช้อน (ประมาณหัวแม่มือนะคะ)
- ฝักทอง 250 กรัม
- บวบ 2 ลูก
- หยอดฝักแม้ว หรือ ยอดฝักทอง 250 กรัม
- เห็ดฟาง 5 ดอก
- น้ำใบหญ้านาง 2 ถ้วย
เริ่มทำกันเลยเนอะ แกงเลียงเห็ดฟาง วันนี้ง่ายๆไม่ยุ่งอยาก 1 2 3
- ทำการล้างทำความสะอาดผักต่างๆที่เราคัดสรร มาจัดการล้างให้สะอาด
- ทำการหั่น ไม่ว่าจะเป็น ฝักทอง บวบ เห็ด จะหั่นขนาดไหน ก็ตามแต่ใจปรารนาได้เลยคะแล้วแต่ความชอบกันไปเลยงานนี้ แล้วเตรียมพักไว้ก่อน
- หันมาเด็ดยอดฝักแม้ว หรือ ยอดฝักทอง ถ้าเป็นผักทองอย่าลืมลอกใยหนาม ๆออกก่อนนะจ๊ะ เดี๋ยวติดคอไม่รู้ด้วย จะไม่อร่อยเอา 55555+ เด็ดเป็นท่อนๆยาวประมาณ 3-4 ซม. ก็ไม่ต้องถึงกับต้องใช้ไม้บรรทัดมาวัดกันนะคะ ( - -)a !!
- ต่อมาหันมาโขลกน้ำพริกแกงกันบ้างนะคะ เริ่มจากเทแล้วก็เท พริก กระเทียม เกลือนิดหน่อย ออกแรงโขลกๆ แล้วก็ตามด้วยหัวหอมแดงตามไป โขลกๆ ใกล้จะเป็นแกงเลียงเห็ดฟาง ใกล้ละๆ ตามด้วยกะปิ ของเรา คลุกเคล้ากันไป
- หันมาสนใจตั้งน้ำพร้อมจะแกงดีกว่า นำน้ำย่านางที่เตรียมไว้ 2 ถ้วย ใส่หม้อตั้งบนเตา รอให้น้ำเดือด
- เมื่อน้ำเดือดแล้วจัดการ ใส่พริกแกงที่ได้ทำการโขลกไว้ ใส่ตามไป
- เมื่อน้ำเดืออีกรอบ เริ่มได้กลิ่นแล้วๆแกงเลียง จัดการเททุกอย่างไปในหม้อเลยค๊า ง่ายๆไม่ต้องทำให้ยาก
- รอจนทุกอย่างสุกเป็นอันใช้ได้คะ อาจจะเติมน้ำปลาลงไปเพิ่มรสอีกนิส1 แต่อย่าเยอะนะคะกินเค็มไตทำงานหนัก
แต๋นแต๋นแต๊น ...เสร็จแล้วจ้าแกงเลียงเห็ดฟางเมนูอาหารลดความอ้วนของเราประสบความสำเร็จแล้วจ้า สูตรนี้ไม่ใส่ผงปรุงรสนะคะเพราะเราจะได้ความหวานจากน้ำใบย่านางกับความหวานที่มาจากผักแล้ว นอกจากไม่อ้วนๆ อย่างแน่นอนแล้ว อย่ามัวแต่ทานเพลินนะคะ อย่าลืมใส่ใจกับการออกกำลังกายกันด้วย สำหรับเมนูลดความอ้วนวันนี้ขอจบเท่านี้ก่อนเดี๋ยววันหลังเอาเมนูลดความอ้วนเมนูไหนมาฝากนั้นติดตามผลงานกันด้วยนะคะ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น