ชักจะรู้สึกอึดอัดพุงยังไงไม่รู้บอกไม่ถูกค่ะ สงสัยช่วงนี้ทานเนื้อสัตว์เยอะเกินไปตัวจะแตกแล้วค๊าคู๊ณ.... วันนี้มีอีก1เมนูอาหารลดความอ้วน ลดพุง ที่พึ่งคิดออกมานำเสนอกันดูค่ะ เพื่อว่าใครหลายๆคนประสบปัญหาเดียวกันกับดิชั้น โอมพุงจงลดพุงจงลด เป็นเมนูอาหารลดความอ้วนที่ดิชั้นชอบมาก นั่นก็คือ "น้ำพริกปลาช่อน"
ส่วนผสม
- พริกหนุ่ม 5 เม็ด
- กระเทียม 1 หัว (ถ้ากลีบใหญ่ใช้ 1 กลีบก็พอค่ะ)
- หอมแดง 3 หัว
- ปลาช่อน 150 กรัม
- น้ำปลา หรือเกลือ
- ผงปรุงรส
เครื่องเคียง
ผัดต่างๆตามใจชอบ เช่น กระหล่ำ ผักกาดดอก บล็อกคลอลี่ ยอดฝักแม้ว ถัวฝักยาว แตงกวา ฯลฯ
มาเริ่มกันเลยค่ะเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา ดิชั้นเริ่มหิวอีกแล้วละสิ
วิธีทำ
- ตั้งกะทะบนเตา นำพริกหนุ่ม กระเทียม หอมแดง ใส่ไปในกะทะ ทำการคั่วให้สุก หรือบ้านไหนก่อไปได้จะเวิร์กมากถ้าทำเตาถ่านทำการย่างพริกหนุ่ม กระเทียม หอมแดง เหมือนกันค่ะ เมื่อเห็นว่าได้ที่แล้วก็ยกออกพักไว้
- ทำการแกะพริก กระเทียม หัวหอม เอากากที่ไหม้ๆ ออกให้หมด
- นำน้ำตั้งไฟไม่ต้องใส่น้ำมาก รอน้ำเดือดใส่ปลาช่อนลงไป ทำการต้มปลาช่อนที่เตรียมไว้ให้สุก พอสุกก็ยกพักไว้
- ระหว่างที่รอปลาหายร้อน เรามาทำการตั้งน้ำเพื่อลวกผักเครื่องเคียงกันดีกว่า หรือท่านใดจะทานกับผักสดได้ก็ตามอัธยาศัยนะคะ ถ้าทานผักสดได้จะดีมากเลยคะคุณประโยชน์ครบถ้วนกระบวนความกันเลยทีเดียว ...เมื่อน้ำเดือดแล้วก็จัดการลวกผักค่ะ ลวกได้ที่แล้วพักใส่ในน้ำเย็น หรือจะเป็นน้ำธรรมดาใส่น้ำแข็งก้อได้นะคะ เพื่อความกรุบกรอบ
- ถึงขั้นตอนนี้ปลาของเราที่รอหายร้อนก็คงเย็นได้ที่แล้ว ทำการแกะก้างออกคะเอาแต่เนื้อ
- ทำการโขลกพริก กระเทียม หัวหอมแดง เข้าด้วยกัน ตามด้วยเนื้อปลาที่เราแกะไว้ใส่ตามลงไป
- จากนั้นใส่น้ำต้มปลาลงไปด้วยพอคลุกคลิกไม่ข้นไม่เหลียวจนเกินไป ปรุงรส ด้วย น้ำปลา ผงปรุงรส ตามชอบใจ
- พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า เตรียมจานจัดการได้เลยค่ะ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น