มาแล้วจ้าเมนูอาหารลดความอ้วนฉบับลองทำดูคุณทำได้ คิคิ(‘’,)… เมนูนี้คงถูกใจคนที่ชอบกลิ่นหอมของตะไคร้เป็นแน่แท้ รับรองว่าไม่อ๊วนไม่อ้วนอย่างแน่นอน แถมยังเป็นอาหารสุขภาพลดภาระการทำงานของระบบย่อยเราได้ดีอีกด้วย เพราะเนื้อปลานั้นแสนจะย่อยง่าย อร่อย สวย ฉลาด เป๊ะเวอร์อย่างนี้ มาลองกันเลยจ้า
ส่วนผสม
- ปลานิล 1 ตัว (300กรัม)
- ตะไคร้ 2 ต้น
- ขมิ้นขนาดประมาณปลายนิ้วก้อย
- ซีอิ๊วขาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอย 1 ช้อน
- ผงปรุงรส
- ผักกาดขาว
- ถั่วฝักยาว
- กระหล่ำดอก หรือ บล็อกคลอลี่
วิธีทำ
- นำน้ำใส่ซึ้งเพื่อเตรียมนึ่งปลาตั้งไฟรอ ระว่างนั้นหันเตรียมปลา
- นำปลามาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วทำการบั้งปลาเป็นขั้นๆเพื่อทำให้เนื้อปลาสุกได้ง่ายและน่ารับประทานยิ่งขั้นแล้วพักไว้ก่อน
- ล้างผักต่างๆแล้วพักไว้
- ล้างตะไคร้และขมิ้นให้สะอาด ทำการซอยขมิ้นและตะใคร้บางๆ
- จากนั้นนำตะไคร้และขมิ้นที่ซอยแล้วมาโครกให้ละเอียด
- เมื่อได้ตะไคร้กับขมิ้นที่โครกเข้ากันละเอียดแล้วทำการผสมซีอิ๊วขาว ซอสหอย ผงปรุงรสเล็กน้อย
- ตักส่วนผสมที่ได้ออกมาทาไปบนตัวปลาให้ทั่วและยัดไปที่พุงและหัวปลาด้วย เพื่อจะได้ดับกลิ่นควาวปลานะคะ
- จากนั้นวางปลาบนซึ้ง นำผักต่างๆที่ล้างไว้วางๆด้านข้างปลาเพื่อทำการนึ่งด้วย นอกจะได้ความหวานจากตัวปลาแล้วยังได้ความหวานจากผักที่นึ่งอีกด้วย จากนั้นปิดฝาใช้ไฟแรง ใช้เวลานึ่งประมาณ 15นาที
- เมื่อครบ 15นาทีแล้วเปิดฝา พร้อมเสริ์ฟแล้วจ้าเมนูลดความอ้วนของเราพร้อม เตรียมจานเจี๊ยะปึ่งได้ค๊า
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น