วันนี้อยากลิ้มลองอาหารสไตล์เวียดนาม ห่อๆ ดูบ้างไปเดินตลาดมาค่ะวันนี้ จ๊ะเอ๋เข้ากับปลาเผาน่ากินม๊ากมาก เลยจัดการสอยมา1ตัวจัดไป ขลุ่นคิดอยู่ในใจครั้นจะกินกับข้าวก็แกรงใจน้ำหนักที่กำลังรีดไปแล้วจะกลับมาอีก ขอแบบคนละครึ่งทางละกันนะคะ มาทำสไตล์รักสุขภาพกันบ้าง นึกออกละ เมนูวันนี้จะนำเสนอ เมี่ยงปลาเผา ส่วนประกอบสำหรับเมี่ยงปลามีดังนี้จ้าเมนูนี้กินได้ 2-3 คนเลยนะคะ
ส่วนผสมเมี่ยงปลาเผา
- ปลาเผา 1ตัว
- พริกขี้หนู 20 เม็ด
- กระเทียม 2 หัว ถ้ากลีบใหญ่ใช้ 6กลีบก็ได้คะ
- มะนาว 1 ลูก
- น้ำปลา 2 ช้อน
- ถั่วฝักยาว 3ฝัก
- มะเขือเทศ 3ลูก
- หัวหอมแดง
- แตงกวา
- น้ำตาลปีบ 1ช้อน
- ชูรส
- ผักสลัดสำหรับห่อ
- ผักไผ่
- ผักชีฝรั่ง
- โหระพา
- สารแหน่
- ต้นหอม
วิธีทำเมี่ยงปลาเผา
เริ่มหิวแล้วละค่ะเมี่ยงปลาจ๋ารอแปปนะจ๊ะ....ทำกันเลยเนอะ เริ่มจ่าก
- แน่นอนที่สุดค่ะ ล้างทำความสะอาดผักต่างๆที่เราหิ้วมาจากตลาด ให้เรียบร้อยแล้วจัดใส่ภาชนะไว้ เข้าตู้เย็นเพิ่มความเย็นชื่นใจให้กับผักของเรา
- หันมาทำในส่วนของน้ำจิ้มกันบ้างนะคะ นำพริก กระเทียม โขลกๆให้ละเอียด ตามด้วยน้ำตาลปีบ ปรุงรสด้วย น้ำปลา เพิ่มความแซบด้วยชูรสนิสหน่อย ตบท้ายด้วยมะนาวสุดจิ๊ดให้ซาบซ่าน ให้ได้รสตามต้องการ ได้แว้วว น้ำจิ้มสุดแซบของเรา
- หันมาจัดการหั่นเครื่องเคียงเรา ซึ่งก็ได้แก่ พริก กระเทียม หอมแดง ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ หั่นขนาดสี่เหลี่ยมลูกเต๋า จัดใส่จานแบ่งเป็นส่วนๆไว้ให้น่ารัปประทาน
- ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่เรอคอยกันแล้วค่ะ นั่นก็คือมากินกันค้า.... ยกพักมาจากตู้เย็น เอาปลาเผาที่ซื้อมาแกะใส่จาน
วิธีกินก็คือนำผักสลัดมารองใส่พริก กระเทียม หอมแดง ผักไผ่ สาระแหน่ ต้นหอม ผักชีฝรั่ง โหระพา หรือจะอะไรก็แล้วแต่ความชอบกันได้เลยคะ ตามด้วยเนื้อปลา ราดด้วยน้ำจิ้มสุดแซบของเรา ห่อม้วนเข้าปากเลยละค่ะ
ต้องกระซิบนิส1นะคะว่าจะทำเมนูนี้กินกับหนุ่มๆตอนเริ่มจีบกันใหม่ๆ ไม่งั้นอายม้วนต้วนแน่นอนคะเวลาจะ เอาเมี่ยงเข้าปาก 55555++ ทานกับเพื่อนสาวท่าจะแซบกว่านะคะ สำหรับคนที่เป็นคู่รักกันแล้วไม่มีปัญหาใดๆคะ เห็นธาตุแท้กันหมดแล้ว555++นึกไปแล้วก็ขำดีนะคะ เมนูเมี่ยงปลาเผา วันนี้ก็จบแบบแฮปปี้จ้า... ลองเมนูลดน้ำหนักกันเป็นหมู่เป็นคณะนี้ดูนะคะแซบเวอร์จริงๆขอบอก
สุดยอดครับ
ตอบลบ