เบื่ออาหารจำเจแล้วคะ วันนี้มาลองทำอาหารสไตส์อีสานแอบอินเตอร์กันดีกว่าคะ วันนี้เมนูอาหารลดความอ้วนของเราเลยจัดเมนูห่อหมกหัวปลีปลาดอลลี่จ้า จะอร่อยถูกใจบ้านเฮาขนาดไหน มาดูกันค่ะ
ส่วนผสม
1 หัวปลี 1 หัว
2 ปลาดอลลี่ 250 กรัม
3 กระเทียม 2 หัว ถ้ากลีบใหญ่ 2กลีบ
4 พริกขี้หนู 10 เม็ด
5 ตะไคร้ 1ต้น
6 หัวหอมแดง 2 หัว
7 ใบโหระพา
8 ต้นหอม
9 น้ำปลาร้า 2 ช้อน
10 ผงปรุงรส
11 ใบตอง
12 ไม้จิ้มฟัน
เมนูลดน้ำหนักเมนูนี้ใช้ความสามารถกุลสตรีไทยกันนิสหน่อยนะคะ ไม่อยากกินความพยามของเราๆหรอกเนอะชิลจัดไปค่ะ
วิธีทำ
- ทำการล้างทำความสะอาดหัวปลี ปลาดอลลี่ พริก ตะไคร้ ใบโหระพา ต้นหอม
- ปลอกกระเทียม ปลอกหัวหอม ล้างทำความสะอาดด้วยเช่นกัน
- ในส่วนของใบตองก็เจียดใบตองขนาดประมาณ 1ผ่ามือ ตัดหัวท้ายให้เรียบร้อย จากนั้นเช็ดทำความสะอาดด้วยเช่นกัน
- ต่อมาเรานำน้ำตั้งไฟเตรียมซึ้งให้พร้อมรอไว้
- ทำการโขลกเครื่องแกง นำพริก กระเทียม โขลกๆตามด้วย หอมแดง น้ำปลาร้า ผงปรุงรสนิสสหน่อย พักไว้ก่อน
- หั่นปลาดอลลี่เป็นชิ้นๆ แบบบางๆก็ได้ค่ะเวลานำไปคลุกเคล้ากับเครื่องแกงจะได้ข้าถึงเนื้อปลา
- หันมาจัดการกับหัวปลีของเราแกะหัวปลีจนเจอเนื้อขาวๆ ทำการหั่นเป็นแว่นๆ แช่น้ำไว้จะได้ไม่คล้ำ เอาแต่กลีบสีขาวๆนะค
- จากนั้นจัดการนำหัวปลีและเนื้อปลาดอลลี่นำมาคลุกเคล้ากับเครื่องพริกแกงที่โขลกจนเข้ากัน
- เมื่อคลุกเคล้าจนเข้ากันแล้วหั่นต้นหอมใส่ตามไป ตามด้วยใบโหราตามไปติดๆจากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน อีกทีเป็นอันใช้ได้ค่ะ
- ขั้นตอนกุลสตรีศรีสยามมาถึงแล้วค่ะสำหรับห่อหมกหัวปลีปลาดอลลี่ ของเรา ทำการห่อซ้อนใบตองชองชั้นตักส่วนผสมลงบนใบ กะปริมาณให้ห่อได้ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป ห่อเหมือนห่อขนมสังขยาค่ะรวบตรงกลาง รวบใบตองด้านซ้ายเข้าหาตรงกลาง รวบด้านขวาเข้าหาตรงกลาง ทำการกลัดด้วยไม้จิ้มฟัน เป็นอันจบวิธีการห่อค่ะ /ถ้าไม่มีไม้จิ้มฟันจะให้แม็กเย็บก็ได้นะคะรวดเร็วว่องไวเหลือเกิน ห่อจนหมดน้ำคงเดือนพอดี
เมนูลดน้ำนักนี้จะไม่เน้นกินข้าวนะคะกินแต่หัวปลีกับเนื้อปลาดอลลี่นี่ละค่ะพอแล้ว ท่านใดที่ไม่ทานปลาร้าก็สามารถเปลี่ยนส่วนผสมพริกแกงเราเป็นกะปิแทนก็ได้นะคะ ปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบคะ แต่สำหรับดิชั้นแล้วเรียกได้ว่าขาดปลาร้าไม่ได้เลยล่ะค่ะ 555555 ++ และแล้วเมนูหมกหัวปลีปลาดอลลี่ อินเตอร์ของเราก็สำเร็จกันแล้วนะคะไว้พบกันใหม่เมนูลดความอ้วนเมนูหน้าค่ะสำหรับวันนี้ ต้องกล่าวคำว่า สวัสสดีค่ะ^^
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น