ลมพิษผื่นคันขึ้นทำไงดี มีวิธีรักษาลมพิษดีๆมาบอก


วิธีรักษาลมพิษ

"ลมพิษ" จัดเป็นอาการภูมิแพ้อย่างหนึ่ง โดยอาการลมพิษมักจะเป็นผื่นแดงคัน เป็นวงกลมบ้าง รีบ้าง บางทีเป็นที่ตัว แขน ขา บางทีก็เป็นที่เปลือกตา ที่ปาก ที่หน้าก็ว่ากันไป ส่วนใหญ่คนที่เกิดผื่นลมพิษขึ้นก็มักจะไปโดนอะไรสักอย่างที่เราแพ้ เช่น อาหาร ยา ความร้อน เกสรดอกไม้ น้ำหอม ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม  และอีกเยอะแยะมากมายแล้วแต่ว่าคนนั้นจะแพ้อะไร แต่ที่เจอบ่อยก็คือคนที่แพ้ยาและอาหาร โดยเฉพาะอาหารทะเล กุ้ง หอย ปู ปลานี่แพ้กันเยอะ ซึ่งถ้าจะไปตรวจกับหมอว่าเราแพ้อะไรตรวจได้แต่ก็อย่าไปหวังกับผลตรวจมาก เพราะเอาเข้าจริงไอ้ที่ว่าแพ้ตอนเรากินกลับไม่แพ้ ไอ้ที่ตรวจไม่เจอแล้วมาโดนจริงๆก็แพ้เป็นผื่นลมพิษกันมีเยอะแยะไปไม่ว่าสาเหตุการเกิดลมพิษของเราจะเกิดจากอะไร แต่ยังไงเราก็ต้องหาวิธีการแก้ไขอาการผื่นคันแดงที่ว่าให้หายไปให้ได้ ลองมาดูกันว่ามีวิธีแก้ลมพิษอะไรน่าสนใจกันบ้าง


Chlorpheniramine ช่วยลดผื่นลมพิษ

กินยาแก้แพ้ลดอาการลมพิษ


วิธีแก้ลมพิษที่เราพอจะนึกออกเป็นอันดับต้นๆก็คือการ "กินยาแก้แพ้" นั่นเอง ซึ่งยาแก้แพ้ที่นิยมกินกันก็จะมี 2 แบบหลักๆก็คือ ยาแก้แพ้ที่กินแล้วไม่ง่วง เช่น Astemizole และ Loratadine และยาแก้แพ้ที่กินแล้วง่วง เช่น Chlorpheniramine และ Brompheniramine ซึ่งยาแก้แพ้แบบกินแล้วง่วงจะช่วยลดอาการลมพิษได้ดีกว่า แต่ยาแก้แพ้ควรกินในระยะเวลาสั้นๆ ถ้าใครเป็นลมพิษแบบเรื้อรังไม่ควรกินติดต่อกันนาน เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้ หากใครเป็นนานๆควรไปหาหมอจะที่สุด


cimetidine ยาแก้โรคกระเพราะ

กินยารักษาโรคกระเพาะร่วมด้วย


บางครั้งเวลาที่เราไปหาหมอ หมอจะจ่ายยาแก้แพ้ตามข้างบนมาให้พร้อมกับให้ยาแก้โรคกระเพราะมาด้วย โดยให้กินควบคู่กันไป ที่ต้องกินพร้อมกันเพราะยาแก้โรคกระเพราะ เช่น cimetidine จะช่วยเสริมการทำงานของยาแก้แพ้ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น สามารช่วยลดผดผื่นคันจากการเกิดลมพิษได้เป็นอย่างดี

Topicorte ยาทาแก้คันลมพิษ

ทายาแก้ผดผื่นคันบ้าง


บางรายที่เป็นลมพิษและเกิดอาการคันที่ผิวหนังมากๆ ก็ต้องหายาทามาทาแก้คันสักหน่อย ยาทาแก้คันก็มีหลายตัวเช่น Calamine , Topicorte หรือยาทาที่มีส่วนผสมลของ menthol, phenol หรือ camphor ซึ่งสามารถช่วยลดอาการคันและผดผื่นแดงที่ผิวหนังได้เป็นอย่างดี


มะนาวทาแก้คันที่ผิวหนัง

มะนาวทาผิวช่วยท่านได้


อีกวิธีที่ช่วยลดผื่นแดงคันคามผิวหนังได้ดี ก็คือให้เราไปหามะนาวมาสัก 1 ลูก ผ่าออกแล้วเอามาถูตามเนื้อตามตัวที่เป็นลมพิษ หรือไม่ก็ให้บีบมะนาวลงไปในน้ำอุ่น แล้วใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำแล้วบีบหมาดๆ เอามาเช็ดบริเวณที่เกิดอาการ ก็สามารถช่วยบรรเทาอาการลมพิษที่ผิวหนังได้ดี เรียกว่าเป็นวิธีรักษาแบบเฉพาะหน้าที่ดีอีกวิธีหนึ่ง


    อาการลมพิษหากเป็นลมพิษแบบเรื้อรังก็คงจะไม่เป็นอันตรายอะไรเท่าไร แค่พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่เราแพ้ ไม่ไปโดน กิน หรือสัมผัสกับมันเข้า อาการลมพิษของเราก็คงจะไม่กำเริบขึ้น แต่ถ้าใครเป็นลมพิษแบบเฉียบพลัน ซึ่งอาจจะมีผลต่อระบบทางเดินหายใจทำให้หายใจไม่ออก อันนี้อันตรายต้องรีบไปหาหมอหาสาเหตุและรักษาอาการลมพิษอย่างเร่งด่วน เพราะขืนปล่อยไว้อาจมีอันตรายถึงชีวิตได้ สุดท้ายนี้ก็ขอให้ผู้อ่านรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงตลอดเวลา ไม่เจ็บ ไม่ไข้กันบ่อยๆนะครับ

Share on Google Plus

About Untitle

บล็อกบทความสุขภาพ และความสวยความงาม สูตรหน้าใส รักษาสิว อาหารลดน้ำหนัก สูตรผิวขาว อาหารเสริม ขายเห็ดถั่งเช่าสีทอง 100% เชียงใหม่ฟาร์ม

31 ความคิดเห็น :

 1. แล้วถ้าเป็นผื่นแดง แล้วก็คันมากเหมือนในรูปเป็นทุกวันร้อนก็เป็นอากาศเย็นก็เป็น ไม่ทานข้าวหรือจะทานข้าวก็เป็น จากจุดแดงเม็ดเดียวพอเกาก็ลามพองใหญ่ขึ้นทายาก็ยังไม่หายทำยังไงถึงจะหายคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ห้ามเกาเด็ดขาด เพราะมันจะลายไปทั่วอควรตัดเล็บให้สั้นเราก้อเป็นอยู่

   ลบ
 2. ไปหาหมอหมอจะให้ยากินและยาทามา ก็หายนะเราก็เคยเป็น

  ตอบลบ
 3. ลองดูนะวิธีนี้รับลองหายทันตาวิธีโบราณ.เอาใบจากแห้งมาจุดเอาควันแล้วให้ตัวเราโดนควันโดยง่ายสักพักนึงแล้วดูอาการลมพิษหายไปเลย

  ตอบลบ
 4. ใบจากแห้งรมตวันใช้ได้จิงหรอค่ะ

  ตอบลบ
 5. ทานยาประดงพระสังทรงช้างคะเปนสมุนไพรหาย100% ร้ารยา มีขายคะ

  ตอบลบ
 6. ลูกสาวผมเป็นบ่อยมาก อากาศครึ้มๆจะเป็นผื่นขึ้นเต็มตัว แล้วเขาจะเกาจนเลือดออก ผมสงสารลูกมาก ใครมีอะไรดีๆบอกด้วยครับ

  ตอบลบ
 7. เคยเป็นครั้งนึง ไม่รู้ว่าเป็นจากสาเหตุอะไร แต่เป็นตอนเกือบเที่ยงคืน นึกว่ายุงกัด แต่สักพักไปส่องกระจกเริ่มลามมาที่หน้า รีบไปบอกแม่ แม่พาไปหาหมอ หมอฉีดยาให้ตรงสะโพก หายเลย ดีใจมากๆ

  ตอบลบ
 8. ตำกับใบพลูที่คนแก่กินกับหมากผสมกับเหล้าขาวทาบริเวณที่เป็นได้ผลดีครับ ผมไป รพ.ฉีดยา ทานยา ทาคาลาไมน์ไม่ค่อยได้ผล วันนี้ผมตำใบพลูผสมเหล้าขาว ทาเช้า แล้วก็เที่ยง ประกอบกับทานยาที่หมอให้มา อาการผื่นดีขึ้นมากๆครับ ลองเอาไปทำกันดู

  ตอบลบ
 9. ทานยาประดงพระสังข์ทรงช้างค่ะ หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปคะ เคยเป็นแล้วทานยาแก้แพ้ก็หายแล้วก็เป็นอีกทรมานมากๆ จะมาตอนตี2-3ทุกคืน เป็นมาเรื่อยๆ และได้คำแนะนำจากกระทู้ให้ลองทานยาประดงพระสังข์ทรงข้าง ทานติดต่อกัน1อาทิตย์ หลังจากนั้นไม่กลับมาเป็นอีกเลยน่าจะคบปีแล้ว หายทรมารเลยค่ะ ลองทานแล้วหายจริงคะ แนะนำคนที่เป็นไปหลายคนแล้วลองดูนะคะ ยาแพทย์แผนไทย มีมาสมัยรุ่นพ่อแม่เรา มี อย.ปลอดภัย บริษัทที่ผลิตน่าเชื่อถือ ห้างขายยาตราเสือมังกร ไม่ใช่ยาที่มีมาใหม่

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ทานยานี้แล้วผื่นจะทุ้งขึ้นใช่มั้ยค่ะ อีกประมาณกี่วันหายค่ะ

   ลบ
 10. เด็กอายุ6ขวบ...ทานได้ไหมคะ##ยาประดงพระสังข์ทรงช้าง สงสารลูกมากค่ะ ตอนกลางคืนไม่ได้นอนเลย

  ตอบลบ
 11. ตอนนี้ก้อเริ่มเป็นครั้งคันมากทรมานมากๆๆทายาฉีดยาก้อยังไม่หายคะไม่รู้จะทำไงแล้วคะ

  ตอบลบ
 12. ตอนนี้ก้อเริ่มเป็นครั้งคันมากทรมานมากๆๆทายาฉีดยาก้อยังไม่หายคะไม่รู้จะทำไงแล้วคะ

  ตอบลบ
 13. แฟนเป็นผื่นแดงทั้งตัวเลยค่ะกินยาทายาก็ยังไใหายเดียวเป็นเดียวหายมันจะชอบเป็นตอนกลางคืนค่ะตอนกลางวันก็เป็นนะค่ะแต่ไม่เยอะต้องทายาให้ก่อนนอนและตื่นนอนเลยทีเดียว ทำอย่างไรค่ะถึงจะหายขาดไปเลยสงสารแฟนนะค่ะ

  ตอบลบ
 14. เป็นผื่นแดง รอยเป็นยาวคล้ายเข็มยาว พอเกาคันมากแระลามขึ้นเรื่อยๆค้ะ เป็นเพราะอะไรค้ะ ใครรู้ตอบทีค้ะ อยากรู้ว่าเป็นลมพิษหรือประดงค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มีตุ่มน้ำใสๆรึป่าว คันตามง่ามมือเท้ารึป่าว ยิ่งเกายิ่งลามค่ะ เป็นเฉพาะกลางคืน ลองไปอ่านโรคหิตดูนะ ไม่แน่ใจ แต่กล้เคียง

   ลบ
 15. เป็นเหมือนกันค่ะ.หาสาเหตุไม่ได้.จู่ๆ ก้อคันเป็นนูนแดง.เป็นมา2-3อาทิตย์แล้ว.จะคันและเกาตลอดเลย.ไปร้านหมอยาว่าจะลองซื้อยาประดงพระสังทรงช้างมากิน.แต่คนขายยาบอกว่าเอายาน้ำพลูคาวไปกินดีกว่าแก้น้ำเหลืองเสีย.กินมาได้2-3วันแล้ว.แต่ไม่ได้กินยาแก้คันช่วย.ตอนนี้อาการยังไม่ดีขึ้นเลย.ใครมีวิธีเด็ดๆบอกหน่อย..

  ตอบลบ
 16. เป็นบ่อยมากคะเรื้อรังด้วย บางทีเป็นเดือนยังไม่หาย หายใจก็ไม่สะดวก หาหมอฉีดยา ทายากะไม่หาย
  ไม่อยากเป็นทรมาน

  ตอบลบ
 17. เป็นบ่อยมากคะเรื้อรังด้วย บางทีเป็นเดือนยังไม่หาย หายใจก็ไม่สะดวก หาหมอฉีดยา ทายากะไม่หาย
  ไม่อยากเป็นทรมาน

  ตอบลบ
 18. เปนอยู่คะทรมานมากเปนมาใด้หนึ่งปีแล้วหาหมอที่ใหนก่บอกว่าเปนผื่นแพธรรมดาหาสาเหตุอาการแพ้แล้วใหยุด ใด้ยามากินก่หายพอยาหมดริษผื่นก่ขึ้นเหมือนเดิมต้องกินยาติดต่อกันตลอด กินมานานเปนปีแล้วคะไตจะพังก่อนหายซะอีก ให้ยามาทานตกวันนึงเปนสิบเม็ดเลย

  ตอบลบ
 19. เพิ่งตอนบ่าย2 ของวันนี้ค่ะ ตกใจมากก ไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่เคยแพ้อะไร แต่โทถามแม่บอกเป็นลมพิษ ให้ลองทาคาลามาย หรือทามะนาวดู ตอนคาลามายไม่โอเคค่ะ เลยลองทามะนาวตอน นี้หายแล้วค่ะ^^

  ตอบลบ
 20. ตอนนี้ดิฉันอยู่ ต่างประเทศ. เป็นลมพิษมา5-6วันแล้วค่ะ ไปหาหมอมา ก็ใด้แค่ยาแก้แพ้และแก้คัน. เม็ดสีชมพู่ และสีขาว กินแล้วไม่รุ้สึกอะไรเลย ตอนนี้ ยิ่งลุกลามทั่วร่างกาย หาสาเหตุไม่เจอ ทรมานมากๆๆๆ จะหาสมุนไพรที่นี้ ก็ยากไม่ใช่เมืองไทย. แต่ต้องรอวันจันทร์ สามีจะพาไปเชคหาสาเหตุ ว่าแพ้อะไร ต้องทนทรมานอีกสักวันค่ะ สู้ สู้ ค่ะ คนต่างแดน

  ตอบลบ
 21. ผมเป็นผื่นสีเเดงซักเกือบฝ่ามีตามร่างกายคับ. เเต่มันก้หายเองบางครั้งก้ออกขึ้นมาใหม่คับ. เดียวมาเดียวหาย. จะลองใช้มะนาวดูคับ

  ตอบลบ
 22. ใครมีวิธีที่เด็ดบ้างคะเป็นผื่นขึ้นน่ากลัวมากเลยคะ เป็นตอนสี่ทุ่มถึงตีหนึ่งอาการหนักมากกินยาเม็ดสีชมพูกับสีขาวและก็ฉีดยา หมดฤทธิ์ยาก็กลับมาอีก ทำอย่างไรดีคะ ช่วยหน่อยคะ

  ตอบลบ
 23. ทำไมมันชอบเป้นตอนกลางึน

  ตอบลบ
 24. ตอนนี้เป็นอยู่ค่ะเป็นมา4วันแล้วใช้ใบพลูตำผสมกับเหล้าขาวก็หายคันรวมถึงกินยาที่หมอให้ร่วมกันไปด้วยแต่อยากลองยาประดงพระสังทรงช้างดูด้วยค่ะน่าจะดีขึ้นกว่านี้

  ตอบลบ
 25. ผมเป็นลมพิษมาประมาณ 10 ปี รักษา รพ.พหลพลพยุหเสนา หมอบอกว่าเป็นโรคพยาธิผิวหนัง จึงไปรักษาศิริราชมาประมาณ 3 ปี ฉีดยาเข็มละ 23,000 บาท จำนวน 11 เข็ม ก็ยังไม่หาย ตอนนี้กินยา AeriusและTelfast เช้าเย็นก็ยังไม่หาย ปกติเป็นตอนกลางคืนไม่เกินเที่ยงวันจะหาย ตอนนี้ถ้าผื่นขึ้นเกิน 24 ชั่วโมงจะหายไปแต่ขึ้นใหม่บริเวณอื่น ยาประดงพระสังข์ทรงช้างผมกินแล้วไม่หาย ท่านใดมียาดีช่วยบอกด้วยครับ

  ตอบลบ
 26. ถ้าเอามะนาวมาทาแล้วต้องล้างออกไหมค่ะเพิ่มเคยเปนครั้งแรกบอกหน่อยค่ะท่านที่เคยใช้มะนาวทา

  ตอบลบ
 27. บอกเลยว่าเป็นแบบที่2 บอกเลยน่ารำคาญมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ จะเป็นอะไรมันทุกวัน วันึง3-4รอบ บางปีไม่เป็น บางปีเป็นทุกเดือน บางเดือนเป้นทุกวัน บางที3-4เดือนเป็นที กินยาจนจะเป็นโรคไตตายแทนล่ะ มันน่าเบื่อ ทุกวันนี้ยาก็ไม่กินล่ะ นิ่วจะกินแทน กินแต่ยาลดอาการคัน ยาทาก็ทไม่ได้เรื่องสักที่ เป็นโรคที่น่าเยื่อที่สุดในชีวิต รถชนแขนหักขาหักเสียยังจะดีกว่า เพราะโรคที่เป็นแล้วหายดีกว่าโรคที่เป็นแล้วหาสาเหตุก็ไม่เจอ รักษาก็ไม่หาย สงสัยต้องลอกผิวทิ้ง

  ตอบลบ
 28. ให้นมลูกอยู่กินยาแก้แพ้ได้ใหม่ตอนนี้เปนอยู่ค่ะ

  ตอบลบ